Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI tỉnh Phú Yên năm 2019

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 02/03/2020

Sáng ngày 28/02/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Bình Định tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI tỉnh Phú Yên năm 2019 cho các sở, ban, ngành, và địa phương của tỉnh.

(Ông Đặng Kim Ba - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc)

Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Phú Yên(DDCI) năm 2019 được xây dựng như một công cụ đo lường chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương của tỉnh Phú Yên trên cơ sở trưng cầu ý kiến doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong tỉnh đánh giá phản ánh sát thực tế kinh doanh, từ đó xây dựng các biện pháp, giải pháp thiết thực cho các cơ quan đơn vị tham gia đánh giá nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Năm 2019 là năm thứ 2 tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai DDCI, với mong muốn đánh giá nhìn nhận lại những mặt tích cực cũng như những mặt còn hạn chế trong công tác chỉ đạo điều hành của các Sở, ban, ngành và địa phương thông qua các chỉ số thành phần. Từ đó có những chỉ đạo sâu sát hơn, thực tiễn hơn để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến. Đơn vị tư vấn DDCI đã tổ chức lấy ý kiến khảo sát của 3.200 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh về 8 chỉ số thành phần đối với khối sở, ban, ngành; 9 chỉ số thành phần với khối địa phương, gồm: i) Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; ii) Tính năng động của hệ thống Sở, ban, ngành/địa phương; iii) Chi phí thời gian; iv) Chi phí không chính thức; v) Cạnh tranh bình đẳng; vi) Dịch vụ hỗ trợ DN; vii) Thiết chế pháp lý; viii) Vai trò của người đứng đầu; iv) Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất (áp dụng cho khối địa phương)

(Bảng điểm số và xếp hạng chỉ số DDCI khối Sở, Ban, Ngành năm 2019)

(Bảng điểm số và xếp hạng chỉ số DDCI khối Địa phương năm 2019)

Kết quả đã đón nhận tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp với tỷ lệ hồi đáp rất cao, đạt 2.580 phiếu/3.200 phiếu, tương đương tỷ lệ 80,63%. Trong đó, tỷ lệ hồi đáp đối với khối Sở, Ban, Ngành là 83,85%, đối với khối Địa phương là 74,67% (năm 2018 tỷ lệ hồi đáp chỉ đạt 729 phiếu/3.607 phiếu, tương đương 20,21%).

(Ts.Võ Ngọc Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Bình Định báo cáo kết quả các chỉ số thành phần của các đơn vị đánh giá)

Trong buổi thảo luận, Ts.Võ Ngọc Anh đã trình bày Tổng quan về bản chất cạnh tranh của chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI, chỉ số cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI); Đánh giá chi tiết về kết quả khảo sát năng lực cạnh tranh của 24 sở, ban, ngành và 9 huyện, thị xã, thành phố năm 2019; Phân tích các điểm mạnh, điểm yếu các chỉ số thành phần của các đơn vị; Hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị lập kế hoạch khắc phục các tiêu chí đạt thấp và xây dựng DDCI năm 2020. Qua đó, góp phần cải thiện các tiêu chí DDCI đạt thấp điểm, tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí cao điểm của các cơ quan, đơn vị nói riêng và PCI năm 2020 của tỉnh nói chung.

(Quang cảnh Hội nghị tập huấn)

(Đại diện Công an tỉnh phát biểu thảo luận)

(Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu thảo luận)

(Ts.Võ Ngọc Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Bình Định giải đáp thắc mắc cho các đại biểu)