Sở Kế hoạch và Đầu tư - tỉnh Phú Yên
Quốc hội thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyên mục: Bản tin ngành | Đăng ngày: 20/06/2017

Quốc hội thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ngày 12/6/2017, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với 83,5% đại biểu có mặt tán thành.
Toàn cảnh phiên Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Lê Tiên (Báo Đấu thầu)

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xây dựng theo hướng bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới mô hình tăng trưởng, không vi phạm nguyên tắc thị trường và các điều ước quốc tế. Luật đưa ra các hỗ trợ có chọn lọc, trọng tâm, trọng điểm, đồng thời bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính khả thi trong cân đối nguồn lực để hỗ trợ DNNVV.

Luật được thiết kế theo hướng những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp mà các luật khác đã quy định thì Luật này chỉ quy định nguyên tắc chung hoặc dẫn chiếu để bảo đảm thống nhất trong hệ thống pháp luật. Nội dung của Luật mang tính khung chính sách và để triển khai thực hiện sẽ tiếp tục quy định cụ thể hoá trong văn bản hướng dẫn thi hành.

Luật quy định các nội dung hỗ trợ gồm: Hỗ trợ chung cho các DNNVV là những hỗ trợ thiết yếu đối với tất cả các DNNVV như: hỗ trợ tiếp cận vốn từ các ngân hàng, thuế, thuê mặt bằng sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp, đào tạo, thông tin, tư vấn, pháp lý… Hỗ trợ cho một số đối tượng trọng tâm có tính chọn lọc, trọng điểm theo định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ của nền kinh tế, chỉ giới hạn đối tượng là DNNVV được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Luật được ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng, đầy đủ để triển khai các hoạt động hỗ trợ DNNVV. Đồng thời là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, theo đúng tinh thần của một Chính phủ kiến tạo. Luật nhận được sự quan tâm, kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Các nội dung hỗ trợ và các chương trình mục tiêu được đưa ra tại Luật là những nội dung rất quan trọng, cần thiết, đáp ứng mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời góp thêm động lực để thực hiện mục tiêu đến năm 2020, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động nhằm tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Luật Hỗ trợ DNNVV bao gồm 4 chương với 36 điều: Chương I. Những quy định chung (từ Điều 1 đến Điều 7); Chương II. Nội dung hỗ trợ DNNVV (từ Điều 8 đến Điều 20); Chương III: Trách nhiệm trong hoạt động hỗ trợ DNNVV (từ Điều 21 đến Điều 32); Chương IV: Điều khoản thi hành (từ Điều 33 đến Điều 36). Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018./.

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư)


Các tin cùng chuyên mục:
  • Phú Yên - Vùng đất huyền thoại
  • HOI NGHI THI DUA CUM KHOI DHMT LAN THU V-2018
  • Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển
  • Giới thiệu Du lịch Phú Yên
  • Kỷ yếu 70 năm ngành Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên
  • Lễ khởi công KNNUD Công Nghệ Cao

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập