Sở Kế hoạch và Đầu tư - tỉnh Phú Yên
Góp thêm nguồn lực cho người nghèo vay vốn

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 02/03/2021

 

Cán bộ NHCSXH Phú Yên vận động người dân gửi tiết kiệm. Ảnh: LÊ HẢO
Thời gian qua, nhiều tổ chức, đoàn thể và cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên). Đây là hoạt động ý nghĩa, phát huy trách nhiệm cộng đồng nhằm góp thêm nguồn lực để NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Phát động mở sổ tiết kiệm tại NHCSXH

Tại cuộc họp Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Tuy Hòa mới đây, ông Nguyễn Lê Vi Phúc, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban đại diện đã phát động các thành viên tham gia gửi tiết kiệm tại NHCSXH. Ông Phúc cho biết: Qua phát động 26/26 thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Tuy Hòa đều đăng ký mở sổ tiết kiệm tại NHCSXH Phú Yên.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay góp sức giúp NHCSXH có thêm nguồn lực để triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở thành phố nói riêng, cả tỉnh nói chung.

Cũng theo ông Phúc, không chỉ vận động các thành viên trong ban đại diện, ông còn đề nghị các hội đoàn thể, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn phối hợp với ngân hàng tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách về gửi tiết kiệm qua NHCSXH để các hội viên, người dân được rõ và chung tay thực hiện.

Là một trong những người hưởng ứng mở sổ tiết kiệm khi được vận động, anh Võ Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chánh Văn phòng UBND, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH TP Tuy Hòa chia sẻ: Tôi gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại NHCSXH Phú Yên. Số tiền này tuy nhỏ nhưng tôi muốn góp chút công sức của mình để NHCSXH có thêm vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm của mình, tôi cũng sẽ nỗ lực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả người dân ở khu vực mình sinh sống gửi tiết kiệm, góp phần tăng thêm nguồn lực cho NHCSXH. Một người giúp một người khác thoát nghèo sẽ rất khó khăn, nhưng cả cộng đồng chung tay thì có thể giúp nhiều người thoát nghèo.

Tại huyện Phú Hòa, việc tích cực vận động các tổ chức, cá nhân gửi tiết kiệm tại NHCSXH mang lại hiệu quả cao. Đến cuối năm 2020, số dư huy động tiền gửi qua các tổ chức kinh tế, cá nhân trên địa bàn huyện hơn 41,7 tỉ đồng, tăng hơn 7,2 tỉ đồng so với đầu năm, đạt 131% kế hoạch.

Theo ông Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Phú Hòa, kết quả này có được là nhờ ngay từ đầu năm, ban đại diện đã có thông báo giao chỉ tiêu vận động tiết kiệm cho các thành viên là lãnh đạo các ban ngành, hội đoàn thể, chủ tịch UBND xã, thị trấn, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn và cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Hàng tháng, quý, năm có tổ chức họp kiểm điểm đánh giá khen thưởng kịp thời những cá nhân đạt chỉ tiêu.

“Ngoài ra, mỗi đợt địa phương chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, chúng tôi cũng tuyên truyền, vận động bà con gửi tiết kiệm qua NHCSXH. Lãi suất huy động ở NHCSXH tương đương với lãi suất của các ngân hàng thương mại nhà nước nên nhiều người ủng hộ”, ông Thạch cho biết.

Quan tâm chia sẻ các nguồn quỹ của tỉnh

Theo NHCSXH Phú Yên, đến cuối năm 2020, tổng vốn huy động qua các tổ chức kinh tế và cá nhân trên địa bàn tỉnh gần 337 tỉ đồng, tăng gần 52 tỉ đồng so với đầu năm, đạt 100,6% kế hoạch. Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân thực hiện chậm; chi nhánh cũng chưa vận động được các nguồn quỹ của Ủy ban MTTQ các cấp gửi vào NHCSXH.

“Năm 2021, NHCSXH Phú Yên phấn đấu huy động vốn tăng 80 tỉ đồng so với đầu năm, đạt kế hoạch Trung ương giao. Để làm được điều này, chi nhánh sẽ tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương, phối hợp với hội đoàn thể tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, Ủy ban MTTQ các cấp... gửi các nguồn quỹ của đơn vị vào NHCSXH để tăng cường nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường huy động các nguồn lực để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng”, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 về tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh tổ chức mới đây, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH Phú Yên đã phát động lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người dân tại cơ quan, đơn vị, địa phương gửi tiết kiệm vào NHCSXH để tăng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

“Trước mắt, các thành viên ban đại diện các cấp phải làm gương, mở sổ tiết kiệm tại NHCSXH, từ đó mới có cơ sở để tuyên truyền, vận động người khác làm theo. Ngoài ra, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm chia sẻ các nguồn quỹ của tỉnh cũng như các hội đoàn thể trên địa bàn nhiều hơn, giúp NHCSXH Phú Yên có điều kiện tăng nguồn vốn và có cơ sở đề nghị Trung ương đối ứng vốn cho tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế nói.

(Nguồn: baophuyen.com.vn)


Các tin cùng chuyên mục:
  • Phú Yên - Vùng đất huyền thoại
  • HOI NGHI THI DUA CUM KHOI DHMT LAN THU V-2018
  • Phú Yên - Hợp tác đầu tư và phát triển
  • Giới thiệu Du lịch Phú Yên
  • Kỷ yếu 70 năm ngành Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên
  • Lễ khởi công KNNUD Công Nghệ Cao

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập