Phú Yên ban hành chương trình hành động hỗ trợ Nhà máy Lọc hóa dầu Vũng Rô

Chuyên mục: Tin khác | Đăng ngày: 11/05/2017

Ngày 30/5, ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành Chương trình hành động nhằm tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng gắn với thu hút đầu tư và khai thác hiệu quả Khu kinh tế Nam Phú Yên; tạo điều kiện thuận lợi để Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Trước đó, tỉnh Phú Yên  đã bàn giao 134 ha để chủ đầi tư triển khai khu vực cảng nước sâu Bãi Gốc. Bên cạnh đó, với khu vực xây dựng nhà máy trên diện tích hơn 400 ha, dự kiến các ban ngành chức năng của tỉnh Phú Yên sẽ hoàn thành bồi thường và giải phóng mặt bằng trong quý II/2016 để bàn giao cho nhà đầu tư.

Kể từ khi động thổ dự án (tháng 9/2014), đến nay, tỉnh Phú Yên và chủ đầu tư đã cơ bản hoàn tất việc đo đạc địa chính, khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn toàn bộ dự án. Xây dựng giai đoạn 1 bãi thải vật liệu; thỏa thuận thông số quy hoạch khu vực nhà máy, cảng biễn Bãi Gốc và bãi thải vật liệu; khảo sát lựa chọn các mỏ vật liệu phục vụ cho việc thi công xây dựng, ứng kinh phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn; hoàn thiện thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED)…

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô (VRP) là Dự án tổ hợp lọc hóa dầu được đặt tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên với tổng giá trị 4 tỷ đôla Mỹ, bao gồm có Nhà máy lọc dầu, Tổ hợp hóa dầu và Cảng biển. Đây là dự án được đầu tư toàn bộ bởi các nhà đầu tư nước ngoài, quản lý dự án là nhóm các chuyên gia nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dầu khí.

Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô với công suất 8 triệu tấn/năm có đủ tiềm năng để đáp ứng được nhu cầu thị trường năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

Để hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án, theo ông Huỳnh Tấn Việt, Phú Yên sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng để đến năm 2020, cơ bản hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, bao gồm đường giao thông chính đối nội và đối ngoại, cảng biển, cấp điện, nước và hạ tầng thiết yếu khác, nhất là hạ tầng ngoài hàng rào, hạ tầng dùng chung của nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, tăng cường công tác thu hút đầu tư và khai thác hiệu quả Khu kinh tế góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Phú Yên.

Phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô khởi công trong năm 2016 và đưa Nhà máy vào hoạt động cuối nhiệm kỳ, góp phần tạo thế và lực mới cho tỉnh trong thời gian tới, góp phần thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Hoàn thành việc chuyển đổi Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô thành Công ty CP để thu hút nhà đầu tư chiến lược nâng cấp cảng Vũng Rô theo quy hoạch được duyệt (mở rộng cầu cảng tiếp nhận tàu đến 5.000 DWT, khu hậu phương, năng lực xếp dỡ hàng hóa lên 1 triệu tấn/năm.)

Viết bình luận của bạn ở đây!